TÌM HIỂU VỀ CHỨC NĂNG CHRONOGRAPH TRÊN ĐỒNG HỒ

Posted by admin 22/05/2019 0 Comment(s)

Đối với những ai là tín đồ của đồng hồ thì chắc chắn không xa lạ gì với cái tên Chronograph. Đây là chức năng mà bất kỳ hãng đồng hồ nào cũng sử dụng để dành riêng cho một tệp khách hàng của hãng mình với những chức năng thông minh.

 

Chức năng Chronograph là gì?

 

Đây là chức năng thể thao dùng để bấm giờ, đo thời gian của một sự việc hoạt động nào đó. Chức năng Chronograph thường được sử dụng trong thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian.

 

Chức năng Chronograph hay còn được gọi là “stopwatch” và chữ “stopwatch” có vẻ quen thuộc cũng như dễ đoán nghĩa hơn.

 

Đồng hồ Chronograph là gì?

 

Đồng hồ Chronograph là đồng hồ ngoài chức năng xem giờ bình thường thì còn có thêm chức năng “ghi giờ” hay “đếm giờ”. Theo tiếng Hy Lạp cổ đại từ “Chrono” và “graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi”.

 

Hầu hết những phiên bản đồng hồ có chức năng Chronograph thì trên mặt số có những thang đo Chronograph hoặc mặt hiển thị phụ với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo. Kiểu đồng hồ Chronograph rất phổ biến nhờ cấu tạo là sự kết hợp một hệ thống bánh răng và kim với bộ máy chính của đồng hồ, được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy.

 

Đồng hồ Chronograph, hay ở Việt Nam gọi đơn giản là đồng hồ 6 kim, là loại đồng hồ dùng để đo thời gian (đo khoảng thời gian của một sự kiện nào đó), tên gọi khác là Stopwatch, đồng hồ Bấm Giờ.

 

Đồng hồ Chronograph là một trong những dòng đồng hồ rất được phái mạnh ưa chuộng, có cái gì đó rất có “chất” nam tính của riêng kiểu thiết kế đồng hồ này – trông chúng rất bắt mắt, rất “ngầu”, có cái vẻ chuyên nghiệp, mạnh mẽ và rất thể thao.

 

 

 

Đồng hồ Chronograph ra đời năm nào?

 

ít ai biết rằng đồng hồ Chronograph ra đời từ rất sớm,  khoảng năm 1821 bởi một nhà chế tác đồng hồ người Pháp Nicolas Rieussec. Ông đã có công lớn trong việc phát minh và đi đầu về một công nghệ đồng hồ mới, mở đầu kỷ nguyên khám phá và chế tạo đồng hồ siêu thông minh.

 

Ngay từ ban đầu Chronograph đơn thuần chỉ là chức năng dùng để đo thời gian. Trên thực tế, nó sử dụng một chiếc bút để ghi lên mặt đĩa tròn, độ dài của cung tròn chỉ thị thời gian trôi qua. Năm 1822, Rieussec đã được công nhận với phát minh của mình.

 

Bắt đầu đến năm 1910, Chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay. Kể từ đó đến nay, đồng hồ sử dụng chức năng chronograph ngày càng phổ biến và trở thành một chức năng gần như cơ bản của đồng hồ.

 

Từ những năm 70, một thời đại hoàng kim của đồng hồ Chronograph bùng nổ sau khi chúng đã cùng nhân loại đạt được những thành tựu to lớn,. đồng hồ Chronograph hiện đại đã dần được định hình, có cách hoạt động gần như hoàn hảo và không còn thay đổi gì nhiều.

 

Trải qua hơn 100 năm cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ trên toàn thế giới. Mỗi thương hiệu đã tạo ra cho mình 1 dấu ấn riêng và không quên kết hợp những tính năng thông minh phục vụ những tệp khách hàng riêng. Và đến ngày nay, hầu hết các nhãn hiệu đồng hồ lớn đều có riêng cho mình những bộ sưu tập đồng hồ Chronograph đặc trưng.

 

 

Có mấy loại đồng hồ Chronograph?

 

Chức năng Chronograph được biết đến là thiết kế thông minh dành riêng cho các quý ông yêu thích những trải nghiệm trực tiếp trên một chiếc đồng hồ. Có 3 loại đồng hồ Chronograph đó là:

 

Loại 1: Double Chronograph Split-seconds, Chronograph Đôi, Bấm Giờ Giây Đôi hay còn gọi là Rattrapante Chronograph ra đời năm 1923. Loại đồng hồ Chronograph này có hai kim Giây phục vụ việc Bấm Giờ (được đặt chồng lên nhau trên cùng một vị trí) để đo hai sự kiện khác nhau.

 

Loại 2: Flyback Chronograph: là loại Chronograph vận hành nhanh trong lần đo thứ hai khi được loại bỏ bước Dừng Lại. Loại Chronograph này bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe hệ thức 1.

 

Loại 3: Mono-Pusher Chronograph: còn gọi là Chronograph một nút bấm. Chỉ với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng Bấm Giờ.

 

Mỗi chức năng sẽ có một ưu điểm riêng tùy thuộc vào từng dòng và nhu cầu của khách hàng. Có những chiếc đồng hồ tích hợp rất nhiều các tính năng điều này tùy thuộc vào dụ ý của nhà sản xuất và đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Leave a Comment